Top App Vay Tiền Trung Quốc Không An Toàn Bạn Cần Biết

Trong những năm gần đây cùng với sự bùng nổ kinh tế thị trường và nhu cầu tiêu dùng, các công ty tài chính lần lượt cho ra đời các app vay tiền nhằm đáp ứng nhu cầu người vay.

Tuy nhiên trong số đó sẽ có các tổ chức lợi dụng kẽ hở và sự thiếu hiểu biết của người tiêu dùng để hoạt động kiếm lời. Một trong số đó chính là các app vay tiền Trung Quốc. Vậy thực hư như thế nào mời đọc qua bài viết sau:

App vay tiền Trung Quốc là gì?

App vay tiền Trung Quốc

Thực tế app vay tiền Trung Quốc là ứng dụng tài chính cho vay online có nguồn gốc từ Trung Quốc và dưới sự điều hành, giám sát của người Trung Quốc.

Hầu hết các ứng dụng có cách hoạt động như các tổ chức tín dụng không lành mạnh và có biểu hiện của hành vi lừa đảo tài sản ảnh hưởng cuộc sống người sử dụng app.

Đặc điểm nhận biết các app vay tiền Trung Quốc

Vì là các tổ chức hoạt động quy mô nên không dễ phát hiện ra các app vay tiền Trung Quốc ngay lần đầu tiếp cận thông tin. Tuy nhiên các đặc tính đặc trưng của loại hình này như sau:

Có lãi suất cao

 • Mức lãi suất cao, có thể nói là vô cùng cao như hình thức vay nặng lãi, từ trên 20% trở lên.

Thông tin không rõ ràng

 • Khoản vay thực hiện thiếu sự ràng buộc chặt chẽ về hình thức văn bản và các điều khoản không minh bạch, rõ ràng. Đôi khi giao kèo bằng lời nói giữa người cho vay và người đi vay cũng được tính và thiết lập như 1 hình thức thỏa thuận.
 • Thông tin chủ khoản và người vay sẽ rất mập mờ, thiếu sự cập nhật.
 • Không thông báo rõ ràng khoản lãi và khoản tiền gửi cần phải trả

Vay ít – trả nhiều

 • Vì thỏa thuận tùy tiện nên số tiền vay và giải ngân sẽ khó tránh khỏi chênh lệch. Vay ít hơn nhưng bị yêu cầu trả nhiều hơn.

Bị đe dọa khi đòi nợ

 • Cách thức đòi nợ mang tính răn đe, uy hiếp và có phần cực đoan.
 • Cho vay bất chấp hồ sơ nợ xấu hay xem xét khả năng chi trả theo thời hạn.

Không có thông tin trụ sở

 • Không có nơi đăng ký trụ sở hoạt động cụ thể, không có giấy phép quản lý kinh doanh
 • Nhận phản hồi tiêu cực từ phía khách hàng
 • Một số app sẽ chỉ hiển thị link không có thêm thông tin nguồn gốc app.

Lý do tại sao nên tránh các app vay tiền của Trung Quốc?

Các app vay tiền Trung Quốc hoạt động như tín dụng đen nên người đi vay nên cảnh giác để tránh rơi vào bẫy tín dụng đen.

Rất nhiều phương tiện thông tin đại chúng, mạng xã hội đã đưa tin về các trường hợp phải chịu hậu quả khôn lường khi vay tiền qua app vay tiền Trung Quốc. Hơn thế nữa ngoài thiệt hại về chiếm dụng lừa đảo vật chất, người vay cũng bị ảnh hưởng nặng nề về tinh thần và thể xác khi vướng vào các app này. Chưa kể sẽ dính đến pháp luật nếu có dính líu hành vi không được sự bảo hộ của luật pháp.

Các hình thức cho vay của app ngày càng tinh vi, sử dụng chiêu trò nhằm chiêu dụ. Và có mức lãi suất cao ngất ngưởng sẽ khiến người vay gặp khó khăn khi tới hạn thanh toán.

Chia sẻ các app vay tiền Trung Quốc nên tránh

các app vay tiền Trung Quốc

Nhằm bảo vệ an ninh xã hội, bảo vệ cuộc sống người dân tránh bị sa lầy vào tín dụng đen, thời gian qua các cơ quan công quyền đã có những truy quét. Tiêu biểu cụ thể đã có rất nhiều app vay tiền bị bắt vì có hành vi lừa đảo cho vay nặng lãi. Có tổ chức quy mô hàng trăm người len lỏi đến nhiều địa phương, tỉnh thành trong cả nước. Kéo theo hàng trăm hàng ngàn khoản cho vay giá trị hàng trăm triệu, hàng tỷ đồng.

Moreloan, VD online và Vaytocdo

Đã có 3 app vay tiền Trung Quốc bị bắt từ những năm trước: Moreloan, VD online, Vaytocdo

Với 3 app này, người vay được duyệt hồ sơ khoản vay là 1.500.000đ nhưng số tiền thực nhận chỉ có 900.000đ, phần chênh lệch còn lại là phí dịch vụ bao gồm phần chi trả lãi trong 7 ngày sau vay. Và bắt đầu ngày thứ 8, người vay phải trả lãi cho tổng số tiền 1.500.000đ. Nếu hoàn trả chậm thì mức lãi sẽ được tính lũy tiến phạt trả chậm từ 2-5% một ngày.

Tính tương đương sẽ 4,4%/ngày và hơn 1,500%/năm. Áp mức lãi suất như này đã là vi phạm pháp luật cũng như ép người vay phải chịu khoản nợ khổng lồ vượt mức cung gấp nhiều lần.

Ngoài ra còn có một số app cho vay Trung Quốc phải kể đến như sau:

App Vay nóng

Mức lãi cho vay lên tới 24% cho số tiền từ 10 triệu đến 30 triệu đồng. Khi đăng ký vay không yêu tính phí dịch vụ hồ sơ mà chỉ yêu cầu số CMND/CCCD và buộc cho quyền truy cập danh bạ, định vị, tin nhắn và một số ứng dụng cá nhân khác. Ngoài ra một số yêu cầu sẽ hiển thị bằng tiếng Trung phía dưới.

App UWay

Không có thông tin nào về tổ chức và diễn giải hoạt động mà chỉ chú thích bằng đường link app. Không yêu cầu thông tin cụ thể người vay, chỉ cần cung cấp chứng minh nhân dân hoặc căn cước công dân cùng tài khoản ngân hàng,khoản vay được duyệt và giải ngân trong vòng từ 5 phút.

Có nên vay tiền qua app hay không?

Các app cho vay thường có ưu điểm như thủ tục xét duyệt hồ sơ nhanh, đơn giản. Hình thức vay không hạn chế mặt thời gian và địa điểm giao dịch. Giải ngân không rườm rà, không yêu cầu chứng minh tài chính hay thế chấp tài sản. Chỉ cần ở yên tại chỗ không cần đến điểm giao dịch cũng có thể vay tiền.

Một số app còn có các hình thức khuyến mãi cho vay với mức lãi thấp để thu hút khách hàng mới, dịch vụ hoạt động 24/24 không kể lễ tết. Nhiều người cũng vì những lý do này mà ưu ái tìm đến các app cho vay online để giải quyết nhu cầu tài chính cấp bách. Vô tình nắm bắt được tâm lý chủ quan này, một số app lợi dụng giả danh nhân viên ngân hàng, nhân viên tài chính liên lạc tiếp cận để người dùng.

Tuy nhiên trên thực tế nếu cần sự trợ giúp tài chính nên tỉnh táo lựa chọn app cho vay với mức lãi suất hợp lý. Nên tìm đến các công ty, tổ chức tài chính có uy tín, được nhiều tín nhiệm để đảm bảo khoản vay.

Làm thế nào để vay tiền qua app online an toàn

Để được an toàn và thuận lợi tận dụng tối đa các ưu thế của app vay tiền online, người vay nên cẩn trọng thông tin và tiếp cận các nguồn uy tín từ báo đài, tham vấn từ các tổ chức xã hội. Hãy tìm đến các nguồn tin đủ độ tin cậy với một vài bí quyết sau:

 • App cho vay thuộc tổ chức, công ty điều hành nào? có lịch sử hoạt động và báo cáo tình hình kinh doanh hàng năm minh bạch, hợp pháp?
 • Đã được cấp phép hoạt động và có đang dưới sự giám sát của nhà nước?
 • Cụ thể quy mô, trụ sở chính, có tồn tại địa điểm giao dịch xác minh?
 • Có nhận được phản hồi tốt từ phía người dùng trước đó, có cải tiến, ghi nhận hạn chế?
 • Tư liệu hợp đồng giao dịch thể hiện dễ hiểu và cam kết khoản vay cụ thể
 • Lãi suất hợp lý không vượt quá thỏa thuận ban đầu.
 • Tính bảo mật cá nhân được đảm bảo
 • Nếu có dấu hiệu của sự lừa đảo và hành vi mang tính chất tín dụng xấu hãy trực tiếp thông tin đến cơ quan có thẩm quyền nhờ sự can thiệp kịp thời.

Một số câu hỏi thường gặp vay tiền qua app Trung Quốc

Cùng tham khảo và ghi nhận ý kiến cho một số câu hỏi liên quan sau:

App vay tiền Trung Quốc nào bị cấm tại Việt Nam?

Các app cho vay vi phạm pháp luật và ảnh hưởng trật tự an ninh xã hội đều bị cấm tại Việt Nam như: App Vaytocdo, VD Online, App Moreloan

Vay app Trung Quốc không trả có sao không?

Nếu như đã có khoản vay tại app Trung Quốc nhưng không trả người vay sẽ bị truy đòi từ các tổ chức cho vay này bằng các hình thức khác nhau như: khủng bố tin nhắn, cuộc gọi, bị tung thông tin, bán thông tin cho các tổ chức khác, cao điểm hơn là cách thức uy hiếp về tinh thần và thể xác.

Không trả app vay tiền Trung Quốc có đi tù không?

Các app không là tổ chức hợp pháp thì người vay cũng không bị chịu trách nhiệm pháp lý nếu bị khởi kiện từ bên cho vay. Nhưng nếu có dấu hiệu liên quan hành vi lừa đảo tài sản cũng không tránh khỏi sự truy tố từ pháp luật.

Cách để thoát khỏi các app vay tiền Trung Quốc lừa đảo?

Để không bị đeo bám, bạn nên là người vay mượn tài chính thông minh.

 • Ngưng và tố giác ngay từ ban đầu nếu biết aap cho vay không chính thống.
 • Thay đổi thông tin cá nhân như số điện thoại, khóa tài khoản ngân hàng thậm chí đổi sim nếu cần.
 • Thận trọng quản lý các trang mạng xã hội: facebook, zalo, instagram…
 • Báo ngay cho các cấp thẩm quyền nếu lỡ sa chân vào các app này.

Kết luận:

Cho dù có là app vay tiền trong nước hay app vay tiền Trung Quốc người sử dụng app cũng cần hết sức cẩn trọng và có sự chọn lựa chính xác. Hãy lưu tâm và đừng để là nạn nhân của các app không lành mạnh này nhé.

Bài viết liên quan:

Author: Phạm Đức Trung Kiên

Nhận thông báo bình luận
Gửi thông báo khi:
guest
0 Comments
Inline Feedbacks
View all comments